Những đồ vật cấm kỵ để trong ô tô khi đỗ xe dưới trời nắng

Khi để xe lâu ngoài nắng, có những vật cấm kỵ không nên để trên xe vì sẽ dễ bị biến tính hoặc gây ra hỏa hoạn.

Khi để xe lâu dưới trời nắng gắt mà không có bóng râm, che nắng, nhiệt độ cabin có thể tăng lên hơn 50 độ C, những khu vực gần kính chắn gió hoặc kính cửa sổ tăng lên 60-80 độ C. Lúc này, nếu bạn để những đồ vật “nhạy cảm” trên xe sẽ rất dễ bị biến tính hoặc gây cháy nổ.

Mục Lục

Thiết bị điện tử


Không để các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh, ổ cắm điện… trên xe khi để xe dưới trời nắng nóng lâu. Vì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của các thiết bị này.

Đặc biệt, hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng pin, phổ biến nhất là pin lithium. Dù loại pin này đạt tiêu chuẩn an toàn nhưng vẫn có nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là với những loại pin kém chất lượng hoặc khi các cell bên trong pin bị hỏng. Không chỉ thiết bị rơi rớt có sự thay đổi cơ học mà nhiệt độ môi trường quá cao cũng có thể khiến pin bị nổ.

Nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao có thể làm hỏng tế bào pin của điện thoại

Nếu tế bào pin bị vỡ, hiện tượng cộng hưởng nhiệt và pin sẽ khiến pin trở nên nóng hơn. Khi nhiệt độ của pin đạt đến giới hạn, hiện tượng “thoát nhiệt” xảy ra và kết quả là pin phát nổ.

Nhẹ hơn


Bật lửa gas không hẳn là nguy hiểm. Tuy nhiên, mặt hàng này thực sự là mối nguy hiểm nếu sản phẩm bị lỗi, vỏ nhựa bên ngoài bị nứt / vỡ và đặc biệt là nếu để trong môi trường nhiệt độ cao. Nhiều tài xế thường có thói quen để bật lửa trên taplo, ngăn cửa hay các ngăn ở bảng điều khiển trung tâm của cần số. Đây đều là những vị trí nhiệt độ dễ tăng cao đột ngột khi để xe lâu dưới trời nắng.

Khi bật lửa bị xì gas, chỉ cần gặp oxy trong không khí, cộng với môi trường nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện (dù rất nhỏ) sẽ rất dễ phát nổ. Bật lửa không cần phải bị nứt thì mới nổ. Ngay cả chiếc bật lửa tốt cho sức khỏe nhưng nếu gặp nhiệt độ cao, áp suất gas bên trong sẽ tăng lên, đến giới hạn cho phép cũng sẽ phát nổ.

Rửa tay


Những chai nước rửa tay hay nước rửa tay diệt khuẩn đã trở thành vật dụng vô cùng phổ biến hiện nay, được hầu hết mọi người sử dụng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 toàn cầu. Tuy nhiên, trong nước rửa tay có chứa cồn, nếu để trong ô tô với nhiệt độ cao có thể gây nổ. Vì vậy, các chuyên gia đã sớm đưa ra cảnh báo tránh để nước rửa tay trong ô tô có nhiệt độ cao.

Nước rửa tay có chứa cồn, nếu để trong xe hơi có nhiệt độ cao có thể gây nổ

Bình cứu hỏa


Bình chữa cháy khí nén cao áp thông thường cần được bảo quản ở những nơi có nhiệt độ từ -10 độ C đến 55-60 độ C (tùy loại). Trong khi ô tô đậu lâu dưới trời nắng mà không có mái che, nhiệt độ cabin có thể lên tới 60 độ, thậm chí hơn. Điều này vượt quá khả năng chịu đựng của bình chữa cháy. Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng bên trong bình cũng tăng, nếu áp suất đủ lớn sẽ nổ.

Để tránh nguy hiểm, không nên đặt bình cứu hỏa ở những nơi có ánh nắng chiếu vào, nơi nhiệt độ dễ tăng cao như: sau kính chắn gió, khu vực taplo, bệ trung tâm, cửa xe, kính hậu… Ngoài ra, chỉ nên sử dụng Bình bọt chữa cháy chất lượng cao, có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Và đừng quên đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật trên bình khi chọn mua.

Xem chi tiết: Kinh nghiệm mua và bảo dưỡng bình chữa cháy ô tô

Thức ăn và đồ uống


Đồ ăn thức uống là những vật dụng kiêng kỵ để trong ô tô khi để xe ngoài nắng lâu ngày. Bởi nhiệt độ cao có thể khiến đồ ăn thức uống bị chảy, biến tính, ảnh hưởng đến chất lượng, không sử dụng được hoặc gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Đặc biệt không để chai nước khoáng ở nơi có ánh nắng chiếu vào. Vì nếu ánh nắng chiếu đúng vào đường cong của chai nước thì vô tình chai nước sẽ trở thành thấu kính hội tụ, hội tụ ánh sáng và nhiệt lượng kèm theo. Khi nhiệt độ tăng đủ lớn, bình nước có thể bắt lửa, rất nguy hiểm. Tương tự như nước có ga cũng nên tránh để trong xe khi để xe dưới nắng lâu.

Không để chai nước khoáng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào

Dược phẩm, mỹ phẩm


Nhiều người có thói quen để dược phẩm (thuốc, thực phẩm chức năng…) hoặc mỹ phẩm (kem chống nắng, son môi, phấn phủ…) trên xe để sử dụng ngay. Tuy nhiên, nếu bạn đậu xe lâu dưới nắng mà không có mái che thì tốt nhất bạn nên mang theo mọi thứ khi bước xuống xe. Vì nhiệt độ cao dễ làm cho dược phẩm, mỹ phẩm bị biến đổi tính chất, giảm chất lượng, thậm chí có thể gây phản ứng hóa học, sinh ra độc tố.

Duy Nguyen


Suzuki Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo