Có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô?Thông tin mới nhất 2022

Cảm biến gạt mưa ô tô có tốn tiền không? Trước khi quyết định lắp một bộ cảm biến gạt mưa nào đó, bạn cần biết những điều sau.

Cảm biến gạt nước là hệ thống phát hiện nước trên kính chắn gió và tự động kích hoạt, điều chỉnh tốc độ vận hành gạt nước phù hợp.

Nguyên lý làm việc của cảm biến gạt nước

Cảm biến gạt mưa ô tô có 3 bộ phận chính bao gồm: đèn hồng ngoại (LED), diode quang (Photodiode) và module điều khiển điện tử.

Đèn hồng ngoại sẽ phát ra chùm sáng chiếu vào kính chắn gió. Nếu mặt kính trong suốt, chùm tia hồng ngoại sẽ bị phản xạ trở lại diode quang với cường độ gần cực đại. Nếu có nước trên kính chắn gió, nước sẽ làm thay đổi bề mặt phản xạ, khiến một phần chùm tia hồng ngoại đi qua thay vì bị phản xạ lại. Lúc này, diode quang sẽ thu nhận chùm sáng có cường độ thấp hơn.

Cảm biến gạt mưa hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến hồng ngoại

Cường độ ánh sáng phản xạ nhận được bởi diode quang tạo ra điện áp bên trong mô-đun điện tử. Ánh sáng phản xạ càng mạnh thì hiệu điện thế càng lớn. Khi ánh sáng phản xạ càng yếu thì hiệu điện thế càng nhỏ. Mô-đun điện tử được lập trình theo nguyên tắc khi điện áp nhỏ hơn ngưỡng cài đặt (ánh sáng phản xạ yếu), mô tơ gạt nước sẽ được kích hoạt. Ánh sáng phản xạ càng yếu thì tốc độ và tần suất hoạt động của gạt nước càng cao. Một số cảm biến gạt mưa hiện đại còn có tính năng đo độ ẩm trực tiếp trên kính chắn gió.

Tôi có nên lắp cảm biến gạt mưa ô tô không?

Khi lắp cảm biến gạt mưa, hệ thống gạt mưa trên ô tô sẽ tự động được kích hoạt nếu phát hiện kính chắn gió bị ướt. Điều này giúp người lái không phải lo lắng về việc bật / tắt công tắc gạt mưa để có thể tập trung hơn vào việc lái xe.

Cảm biến gạt mưa ô tô có khả năng tự động kích hoạt cũng như điều chỉnh tốc độ gạt mưa tùy theo mật độ nước mưa bám vào kính chắn gió. Với tốc độ phản hồi lên đến 10 mili giây, nếu phát hiện có mưa hoặc nước bẩn trên kính chắn gió, cần gạt nước sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

Ví dụ, nếu bạn đang lái xe, một chiếc ô tô khác đột ngột chạy qua một vũng nước lớn với tốc độ cao, khiến nước bắn vào kính chắn gió của bạn. Tình huống bất ngờ này rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng nặng nề đến tầm nhìn của chúng ta và đôi khi đến rất nhanh khiến chúng ta không kịp phản ứng. Nếu xe của bạn có cảm biến gạt nước, thiết bị sẽ tự động kích hoạt gạt mưa ngay lập tức, nhanh chóng làm sạch nước trên kính, trả lại tầm nhìn thông thoáng. Khi kính sạch, gạt nước sẽ tự động tắt, rất tiện lợi.

Đây là lý do tại sao hiện nay không chỉ các hãng xe sang như MercedesBMW, Audi, Lexus … mà ngay cả những hãng xe bình dân như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Hyundai, Kia … cũng tích cực trang bị cảm biến gạt mưa cho các mẫu xe của mình. Tuy nhiên, vì để tối ưu giá nên vẫn có một số mẫu xe, phiên bản giá rẻ không được trang bị cảm biến gạt mưa tự động. Với những trường hợp này hoặc trường xe cũ, chủ xe hoàn toàn có thể tự động điều chỉnh cảm biến gạt mưa.

Giá cảm biến gạt mưa ô tô

Cảm biến gạt mưa ngày nay được thiết kế để phù hợp với hầu hết các loại xe. Giá của cảm biến gạt mưa (bao gồm cả công lắp đặt) khoảng 1,5 triệu đồng. Cảm biến gạt mưa thường được gắn bên dưới bề mặt kính chắn gió, ngay chính giữa mép trên (thường gần gương chiếu hậu trung tâm của ô tô).

Câu hỏi thường gặp về cảm biến gạt mưa ô tô

Cảm biến gạt nước có phát hiện mưa phùn không?

Câu trả lời: Theo đánh giá hoạt động thực tế từ các chuyên gia, cảm biến gạt mưa hoạt động tốt với mưa phùn, mưa nhẹ, mưa có lượng mưa vừa phải trở xuống. Còn mưa quá to đôi khi không phát huy được tác dụng tối đa.

Tại sao gạt mưa tự động không hoạt động?

Câu trả lời: Nguyên nhân cần gạt nước mưa tự động không hoạt động có thể do cảm biến gạt mưa bị hỏng, keo dán cũ, thay kính chắn gió nên cảm biến bị trục trặc.

Hyundai Accent có cảm biến gạt mưa ô tô không?

Câu trả lời: Hiện tại xe ô tô Hyundai Accent đã được trang bị cảm biến gạt mưa.

Suzuki Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo