5 Nguyên nhân khiến xe ô tô mất phanh và cách xử lý an toàn

Khi di chuyển bằng ô tô có nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô mất phanh và nhiều tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải có kỹ năng xử lý tốt và giữ bình tĩnh để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Một trong những tình huống nguy hiểm nhất là khi ô tô bị mất phanh.

Để tránh tình trạng mất lái trên người lái cũng cần nắm rõ một số nguyên nhân khiến xe ô tô không phanh để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả. Đồng thời có các biện pháp phòng tránh và vận hành xe đúng kỹ thuật.

nguyên nhân khiến xe ô tô mất phanh

Mục Lục

Nguyên nhân khiến xe ô tô mất phanh

Mất áp suất dầu phanh

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến phanh bị hỏng. Hệ thống phanh xe ô tô hoạt động dựa trên áp suất dầu phanh, nếu mất áp suất phanh sẽ dẫn đến hiện tượng phanh chậm, quãng đường phanh dài, thậm chí là mất phanh. Phanh bị mất áp suất dầu phần lớn là do thiếu dầu phanh hoặc một số trường hợp bị rò rỉ dầu do phớt cao su, dây phanh bị mòn, rách, hở… Thông thường nếu áp suất dầu thấp đèn sẽ nhấp nháy. Đèn báo lỗi phanh trên ô tô sẽ sáng lên để báo hiệu cho người lái.

Nhung nguyen nhan khien xe o to mat phanh va

Có không khí đi vào đường phanh

Khi có khí đi vào ống dầu sẽ làm tắc đường ống dẫn, khiến xe không tạo đủ áp lực cho hệ thống phanh làm việc và có thể khiến chân phanh bị yếu hoặc hoạt động kém hiệu quả. Giải pháp nhanh chóng trong trường hợp này là thổi sạch hệ thống phanh để loại bỏ bọt khí trong đường ống.

Xi lanh chính bị lỗi

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hỏng phanh trên ô tô. Phía trên xi lanh chủ là bình chứa dầu phanh, xi lanh chủ đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu phanh cho hệ thống phanh của ô tô hoạt động.

Phanh ABS bị lỗi

Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe phanh gấp. Hệ thống ABS rất ít khi hỏng hóc ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phanh. Nhưng đôi khi hệ thống ABS bị lỗi khiến van nạp và van xả không thể đóng / mở khiến xe bị mất phanh.

Thói quen lái xe xấu

Trong quá trình lái xe, người lái nhấn chân phanh liên tục trong thời gian dài, nhất là khi lên xuống dốc rất dễ khiến phanh bị cháy dẫn đến hiện tượng bó phanh, phanh yếu hoặc mất phanh. Để khắc phục tình trạng này, mọi người không nên rà phanh liên tục trong thời gian dài, thay vào đó hãy nổ máy bằng cách gài số thấp nhất kết hợp với phanh để giảm tốc độ.

1652775150 477 Nhung nguyen nhan khien xe o to mat phanh va

Cách xử lý các nguyên nhân khiến xe ô tô mất phanh?

Giữ bình tĩnh

Trong trường hợp phát hiện xe bị lỗi phanh, việc giữ bình tĩnh là yếu tố cần thiết để không mất thời gian vàng để xử lý lỗi phanh. Nếu tài xế hoảng sợ, hốt hoảng chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Luôn quan sát và bật đèn khẩn cấp

Thay vì hoảng sợ và cố gắng giảm tốc độ, việc quan sát phía trước để tránh va chạm là ưu tiên hàng đầu. Song song đó là bật đèn khẩn cấp, nháy đèn pha, dùng còi báo hiệu liên tục để người lưu thông trên đường chú ý.

1652775150 533 Nhung nguyen nhan khien xe o to mat phanh va

Giảm và nhả bàn đạp ga tùy theo tình huống

Nhả ga hoặc giảm ga là hành động được khuyến khích trong trường hợp xe bị mất phanh do không thể kiểm soát tốc độ của xe bằng phanh lúc này. Cần lưu ý, nếu áp dụng cách này cho xe đang di chuyển trên đường đông đúc hoặc đang xuống dốc thì tài xế chỉ cần giảm ga, không nên nhả chân ga. Lúc này xe sẽ chạy tự do theo quán tính, dễ gây va chạm với các phương tiện khác. Người lái nên tắt ngay chế độ ga tự động Cruise Control và giảm ga.

Không tắt động cơ xe

Khi xe ở trạng thái mất phanh, tắt máy xe sẽ khiến xe bị mất trợ lực lái, khiến người lái khó điều khiển xe để tránh các chướng ngại vật trên đường. Bên cạnh đó, việc xe tắt máy không còn phanh được động cơ và hộp số, lúc này xe sẽ rơi vào trạng thái chạy tự do theo quán tính khiến tình trạng xe càng trở nên trầm trọng hơn.

1652775151 879 Nhung nguyen nhan khien xe o to mat phanh va

Chuyển xe về số thấp

Phương pháp xử lý xe bị mất phanh an toàn và hiệu quả nhất là người lái tranh thủ phanh động cơ và chuyển xe về số thấp. Với xe sử dụng hộp số tự động, người lái chỉ cần chuyển sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc sang số thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Đối với hộp số sàn, người lái chỉ cần chuyển sang số 1 hoặc số 2 sẽ đơn giản hơn.

Chuyển số theo từng giai đoạn hoặc 2 cấp số được các chuyên gia khuyến khích hơn là chuyển xe về số thấp lúc đầu. Bởi khi xe đang di chuyển với tốc độ cao, đột ngột bị ép về số thấp có thể khiến xe bị gằn, phá hỏng hệ thống truyền động sẽ khiến tình huống nguy hiểm hơn. Cách sang số theo từng cấp số như xe đang ở số 5 thì chuyển sang số 4 hoặc số 3, sau khi cảm thấy tốc độ ổn định hơn thì tiếp tục sang số 2 hoặc số 1.

1652775151 309 Nhung nguyen nhan khien xe o to mat phanh va

Tiếp tục đạp phanh

Nếu xe của bạn bị mất phanh, đó có thể chỉ là mất áp suất dầu tạm thời và việc cố gắng nhấn bàn đạp phanh nhiều lần có thể khôi phục áp suất dầu nhanh chóng. Việc phanh liên tục cũng giúp người lái kiểm tra xem có bị cản trở phanh hay không nếu người lái cảm thấy phanh bị bó cứng, không thể đạp hết hoặc đạp sâu. Bên cạnh đó, đạp phanh liên tục có thể giúp kích hoạt hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Sử dụng phanh tay

Xe cũng được trang bị hệ thống phanh tay thay vì chỉ phanh chân. Phanh tay được sử dụng khi xe dừng hẳn, đôi khi trong trường hợp khẩn cấp, phanh tay cũng có thể được sử dụng để tạo lực phanh. Việc sử dụng phanh tay để phanh khi xe đang chạy cần lưu ý xe chạy ở tốc độ thấp nhất có thể. Bởi khi xe đang chạy với tốc độ cao, phanh tay có thể khiến xe bị bó cứng, mất độ bám dẫn đến trượt ngã hoặc nguy hiểm hơn như xe bị văng, xe mất lái.

Trong khi sử dụng phanh tay, bạn cũng cần lưu ý dùng lực vừa đủ, không quá nhanh hoặc quá mạnh. Khi phanh, bạn nên phanh theo ngưỡng, vừa phanh vừa nhả, đồng thời cảm nhận tình trạng xe, nếu thấy xe có dấu hiệu mất kiểm soát thì cần nhả phanh tay ngay.

1652775151 996 Nhung nguyen nhan khien xe o to mat phanh va

Chủ động và chạm để dừng xe

Để xe giảm tốc khi mất lái, tài xế có thể cho xe vào những đoạn đường vắng, gồ ghề, nhiều đá, có thể kết hợp với cách lạng lách.

Trong trường hợp đã hết khả năng xử lý, tài xế nên chọn cách chủ động cho xe đâm vào chướng ngại vật để xe dừng lại. Để giảm lực va chạm, tài xế nên chọn những vật có thể di chuyển được, có thể làm hỏng dải phân cách, bụi rậm, cây cối hoặc xe đổ xuống ruộng.

=> Xem thêm kinh nghiệm lái xe và sử dụng ô tô tại suzukihcm.vn

Suzuki Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Chat Zalo
Chat Zalo